Làm thế nào để chơi Ukulele đúng cách?

(01/01/2020)

Cùng với làn sóng phát triển của cây đàn Ukulele trên toàn thế giới, ngày nay đã có rất nhiều bạn muốn học chơi loại nhạc cụ này. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách chơi chưa thực sự hiệu quả. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số gợi ý cơ bản để các bạn có thể chơi Ukulele đúng cách.

Làm thế nào để chơi Ukulele đúng cách?

1. Trước hết hãy chọn cho mình loại Ukulele phù hợp nhất.

Ukulele có 4 loại:

Saprano Ukulele: có chiều dài khoảng 21 inch (53cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên sẽ không thích hợp với người chơi có bàn tay lớn. Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn, Saprano nhỏ nên tạo âm thanh vang và sống động nhất.

Alto Ukulele: Có chiều dài khoảng 23 inch (58cm)

Alto Ukulele cũng được gọi là Concert ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn nên âm thanh của Alto đầy hơn và vang hơn Soprano.

Tenor Ukulele: dài khoảng 26 inch (66cm)

Tenor Ukulele là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto, có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn, rất thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp.

Baritone Ukulele: có chiều dài khoảng 30 inch (76cm)

Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele, tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Đàn có hơn 19 phím nên thích hợp để chơi nhạc Blue. Baritone sẽ là một sự lựa chọn lý tửng cho những bạn muốn sở hữu cây đàn có âm thanh vui tươi, rõ nét.

2. Các tư thế cầm Ukulele chuẩn cho người mới học đàn

Để chơi được Ukulele điều tiên quyết là bạn phải học cách cầm đàn, đây là một phần cực kỳ quan trọng quyết định đến âm thanh khi đánh đàn. Ukulele là một nhạc cụ nhỏ, nên khá dễ dàng để giữ nó, khi chơi đàn nên cố gắng chạm vào đàn càng ít càng tốt.

Xác định vị trí để chơi Ukulele

Khi chơi đàn, có ba điểm chính tiếp xúc với Ukulele:

Mặt sau của Ukulele áp vào cơ thể bạn

Cẳng tay phải (phần nằm phía trước) của bạn phải đặt ở thành đàn phía sau sao cho phần cẳng tay đó có thể linh hoạt để điều khiển cổ tay, ngón tay thao tác trên 4 dây đàn.

Tay trái bạn cầm vào cần đàn sao cho mặt dưới cần đàn tựa vào điểm gập của bàn tay bạn.

Lưu ý:

Không nên giữ Ukulele quá chặt vào ngực của bạn sẽ làm giảm chất lượng âm thanh và giai điệu. Người chơi nên cầm chếch nghiêng Ukulele sao cho đầu đàn xa bạn hơn thân đàn. Vị trí này tạo ra không gian xung quanh mặt sau của Ukulele, giúp tạo ra âm lượng tốt.

Chơi Ukulele ở tư thế đứng

Khi cầm Ukulele ở tư thế đứng, sẽ khó hơn tư thế ngồi vì khi đó một trong ba điểm tiếp xúc cần 1 lực lớn hơn (hoặc có thể nhỏ hơn) để điều khiển cây đàn. Vì vậy, bạn có thể sẽ phải thay đổi vị trí cân bằng của ba điểm liên tục. Ví dụ: khi bạn chơi một bài mà các thế bấm hợp âm làm bạn mỏi tay, lúc đó cổ tay bạn có thể sẽ không giữ chắc được cần đàn và để giữ cây Ukulele bạn phải dùng lực nhiều hơn với tay phải của mình để ép phần thùng đàn vào ngực chắc hơn.

Chơi Ukulele ở tư thế ngồi

Ở tư thế ngồi, việc cầm cây đàn Ukulele của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi ngồi có lợi thế là bạn có thể tựa Uklele lên đùi tạo sự ổn định khi chơi đàn. Đặt Ukulele lên đùi có nghĩa là một trong ba điểm tiếp xúc chính có thể hỗ trợ Ukulele nhẹ nhàng, chính vì thế sẽ thoải mái hơn khi bạn chơi đàn ở tư thế đứng.

Giữ Ukulele bằng tay trái

Hầu hết mọi người đều chơi Ukulele với tay phải (dùng tay phải để gảy đàn). Những người thuận tay trái, nhiều khi rất khó chọn đàn và thường phải đặt nhà sản xuất sản xuất cây đàn dành riêng cho những người chơi tay trái.

Tuy nhiên, việc phải có một cây Ukulele đặc biệt cho tay trái cũng không phải quá cần thiết. Bạn có thể sử dụng một cây đàn Ukulele chuẩn và đảo các dây theo thứ tự ngược lại. Bạn nên kết thúc với dây G - dây gần với bạn nhất và dây A là dây gần đùi bạn nhất.

3. Cách lên dây đàn

Trước hết, bạn nên nhớ ảnh hưởng của dây đàn đến chất lượng âm thanh

- Độ căng của dây ảnh hưởng như thế nào?

- Dây đàn càng căng các nốt nhạc càng cao, dây càng lỏng các nốt càng thấp

- Độ dày của dây ảnh hưởng như thế nào?

- Dây đàn càng mỏng, các nốt càng cao

- Chiều dài của dây ảnh hưởng như thế nào?

Dây càng ngắn, các nốt càng cao. Bạn có thể tạn dụng lợi thế của việc thay đổi chiều dài dây khi bạn bắt đầu chơi: giữ một dây trên phím đàn làm cho nó ngắn hơn.

Để lên dây đàn: Bạn có thể sử dụng Tuner hay một số dụng cụ lên dây khác để chỉnh dây đàn ukulele. Bạn kẹp Tuner ở đầu đàn, giữ Ukulele đúng cách, nhìn vài 4 dây: gần bạn nhất là G, xa nhất là A và bắt đầu chỉnh sao cho các dây đó chỉ chính xác lần lượt các nốt G – Sol , C – Đô, E – Mi, A – La.

4. Tìm hiểu các hợp âm

Hợp âm là sự kết hợp các nốt. Thật tuyệt vời nếu các bạn biết cách học mỗi hợp âm trong một biểu đồ hợp âm, chúng tôi có lời khuyên cho các bạn muốn học Ukulele nhanh và thú vị hơn thì hãy chọn một bài hát đơn giản và bắt đầu chơi nhé!

5. Kỹ thuật Strumming

Để tiếng đàn thật thoải mái, thanh thoát. Bạn hãy thư giãn bàn tay và trượt ngón tay lên, xuống các dây. Có nhiêu Strumming cho bạn chọn thông qua các bài hát. Để thực hành bạn có thể bắt đầu với phương pháp gảy dây: xuống, xuống, xuống, xuống và lên, lên, lên, lên.

6. Học hỏi từ những người chơi khác

Có câu “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, quả đúng như thế! Khi muốn chơi đàn hay, các bạn nên xem và học hỏi cách chơi Ukulele của những người chơi chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn học được nhiều phương pháp chơi thậm chí bạn có thể sáng tạo nhiều ý tưởng mới dựa trên những cách chơi bạn học hỏi được.

7. Tìm gia sư dạy Ukulele

Việc tham gia học Ukulele với gia sư sẽ giúp học viên được học tập một cách bài bản nhất với kiến thức từ cơ bản đến nâng cao phù hợp cho từng đối tượng học viên. Bên cạnh đó khi học với gia sư dạy Ukulele bạn sẽ được sự giảng dạy của những người có trình độ chuyên môn cao giúp bạn có một nền tảng vững chắc trong việc học đàn Ukulele để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau tất cả những gợi ý trên, để chơi bất cứ một nhạc cụ nào, hơn hết các bạn phải chơi bằng cả trái tim. Âm thanh từ Ukulele tiếp thêm tinh thần cho bạn, làm cho cảm xúc của bạn thăng hoa. Và hãy thỏa sức để những âm thanh cất lên tiếng lòng của bạn nhé!

Bạn yêu thích cây đàn Ukulele và muốn tìm gia sư dạy đàn Ukulele giỏi dạy kèm tại nhà. Tuy nhiên, để tìm được một địa chỉ cung ứng gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà vừa tin cậy vừa uy tín mà học phí lại rẻ quả không dễ. Bạn đang muốn học đàn Ukulele nhưng chưa biết tìm gia sư uy tín ở đâu, học phí và thời gian học tập phù hợp với túi tiền cũng như lịch làm việc của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chuyên cung ứng gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà uy tín chất lượng với các khóa học đàn Ukulele đa dạng dành cho học viên để bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình khóa học phù hợp nhất từ cơ bản đến nâng cao hay khóa học cấp tốc, khóa học cho người mới bắt đầu,… cùng với mức học phí hợp lý nhất được rất nhiều phụ huynh và học viên tin tưởng lựa chọn.

Làm thế nào để chơi Ukulele đúng cách?

Là một trong những trung tâm được thành lập bởi những thành viên tâm huyết, Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ sẽ mang đến những chương trình dạy kèm đàn Ukulele tại nhà chất lượng và chắc lọc từ kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, linh hoạt thay đổi theo từng khả năng học tập của học viên.

Đội ngũ gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ của chúng tôi rất phong phú và chuyên nghiệp,... Gồm các Thầy, Cô đang giảng dạy trực tiếp tại các Trường âm nhạc chuyên nghiệp trong TP HCM, các sinh viên giỏi tại Nhạc viện, Cao đẳng văn hóa nghệ thuật quân đội, Cao đẳng Nghệ thuật Sân khấu TP HCM,... Tin chắc sẽ mang lại chất lượng song hành với niềm tin mà bạn đã tin tưởng trao gửi cho chúng tôi.

Hãy đến với chúng tôi Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà nhiều kinh nghiệm thực tế và giảng dạy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn, các em có được:

- Những kiến thức cơ bản nhất về Ukulele

- Dễ hiểu nhất với những bài luyện tập từ dễ đến khó…

- Có thể đệm hát, solo được ngay những bản nhạc Ukulele yêu thích một cách hay và nhanh nhất.

Chương trình học với gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà – Gia sư Tài Năng Trẻ

- Ukulele đệm hát căn bản

- Ukulele đệm hát nâng cao

- Ukulele đệm hát cấp tốc

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ và Daykemtainha.vn hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm gia sư dạy kèm đàn Ukulele qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Để lựa chọn gia sư tại ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà, phụ huynh và học viên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập cửa hàng CH-Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App Store (Hệ điều hành IOS).

Bước 2: Nhấp “Daykemtainha.vn” trên thanh tìm kiếm và lựa chọn “cài đặt” để cài đặt ứng dụng. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.

Sau khi cài đặt thành công ứng dụng phụ huynh, học viên khởi động ứng dụng và sử dụng.

Bước 3: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua các mục giới thiệu.

Bước 4: Lựa chọn đối tượng sử dụng ứng dụng. Nếu là phụ huynh/học viên thì lựa chọn phụ huynh/học viên. Sau đó nhấp “Bắt đầu sử dụng”.

Bước 5: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua hướng dẫn. Sau khi đọc hướng dẫn trên ứng dụng, người dùng nhấp “Tôi đã hiểu” để tiếp tục.

Bước 6: Người dùng chọn “Đăng nhập bằng số điện thoại”. Sau đó nhập số điện thoại đang sử dụng vào ô và nhấp “Tiếp”. Sau khi đăng nhập số điện thoại, ứng dụng sẽ gửi mã số xác minh về số điện thoại của người dùng. Bạn nhập mã số xác minh và nhấp “Tiếp tục” để xác minh. Nếu không nhận được mã thì nhấp “Tôi không nhận được mã” để yêu cầu gửi lại mã xác minh.

Sau khi đăng ký thành công, ứng dụng sẽ hiện thông tin người dùng và có thể cập nhật hình đại diện.

Bước 7: Người dùng vào mục Gia sư đề tìm gia sư theo yêu cầu. Người dùng chọn gia sư theo môn học và chọn bộ lọc thuộc thông minh ở bên phải thanh tìm kiếm để tìm gia sư chính xác hơn (bao gồm thông tin về năm sinh, giới tính, trình độ, khu vực). Sau khi chọn các mục yêu cầu về gia sư, người dùng nhấp “Áp dụng” để tìm gia sư.

Bước 8: Người dùng kích chọn vào gia sư phù hợp sau đó đăng yêu cầu. Để đăng yêu cầu, người dùng chọn “Tạo yêu cầu” ở góc phải màn hình. Tại phần này, người dùng điền đầy đủ thông tin tại các mục hiển thị. Sau đó nhấp “Tạo yêu cầu” để hoàn thành. Sau khi Tạo yêu cầu thành công, bộ phận giao lớp sẽ kiểm duyệt và ưu tiên gia sư mà người dùng đã lựa chọn.

Riêng website của Trung tâm: http://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 3.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 700 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

Các bạn học viên có niềm đam mê Ukulele muốn học đàn Ukulele tại nhà xin hãy liên hệ với trung tâm cung ứng gia sư dạy Ukulele tại nhà của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chúng tôi để được cung cấp những gia sư dạy đàn Ukulele tốt nhất cho bạn. Đội ngũ gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn trau dồi kiến thức, nâng cao phương pháp sư phạm dạy học hiện đại, hiệu quả, xứng đáng là một trung tâm Gia sư uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp và tận tâm.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

Website: http://dayukulele.com

Email: info@giasutainangtre.vn

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về đàn Ukulele hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su - chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

 

  • Bài viết khác