Dây đàn Ukulele và những điều cần biết

(01/01/2020)

Dây đàn luôn được tất cả người chơi đàn nói chung và người chơi đàn Ukulele nói riêng rất quan tâm. Người chơi thường có những suy luận về loại dây mà họ sử dụng cũng như loại gỗ làm Ukulele. Tuy nhiên điều này không hẳn là dễ dàng. Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ xin chia sẻ cho các bạn một số điều cần biết về dây Ukulele để các bạn lựa chọn cho mình loại dây phù hợp nhất.

Dây đàn Ukulele và những điều cần biết

Dây được sử dụng dựa theo sở thích cá nhân và phong cách riêng của người chơi. Âm thanh giữa hai nhạc cụ có thể khác nhau thậm chí chúng được sản xuất từ một thương hiệu và kiểu dáng.

Dây được sử dụng được làm từ ruột, nhưng ngày nay dây được làm bằng nylon. Mỗi loại vật liệu có chất lượng âm riêng biệt.

Các dây G thấp thường là dây wound (nylon được bọc trong lớp vỏ kim loại - nhôm hoặc bạc). Một số nhà sản xuất cũng đang sử dụng dây wound C và có bộ sẽ có cả dây wound cho dây G và dây C.

Dây wound tạo âm thanh êm dịu hơn, giai điệu được định hướng tầm trung đến âm bass. Tuy nhiên, có thể gặp khó khăn hơn trên phím đàn và cọ xát với phím nhựa của Ukulele. Các cuộn dây cũng bị mòn khi cọ xát với các phím và khiến dây wound nhanh chóng mài mòn.

Hầu hết các dây Ukulele không thép, giống như một cây đàn Guitar. Sử dụng dây thép của Guitar hay Banjo hay của Mandolin trên cây đàn Ukulele sẽ làm tăng độ căng và áp lực lên ngựa đàn. Nó có thể  làm nứt ngựa đàn hay ít nhất là làm cong mặt đàn và cần đàn.

Nói chung, dây dày hơn thì độ căng lớn hơn vì vậy chúng tạo âm thanh to hơn, nhưng có thể khó chơi hơn và khó uốn cong hơn dây mỏng (với người chơi mới, dây dày hơn có thể gây đau cho đến khi các vết chai được phát triển). Dây của dáng Tenor nhiều độ căng hơn Concert, trong đó dây của dáng Concert lại nhiều độ căng hơn dáng Soprano. Độ căng của dây càng tăng thì càng cải thiện âm lượng.

Nhiều người biểu diễn Vaudeville ưa thích cách chỉnh dây D (A-D-F # -B) vì tăng độ căng cho dây Ukulele, điều này giúp tăng âm lượng và độ cao. Cách điều chỉnh này vẫn còn phổ biến ở Nova Scotia. Rất nhiều bộ dây ngày nay có thể được sử dụng cách điều chỉnh dây C hoặc dây D.

Dây mỏng linh hoạt hơn, nhưng âm thanh tạo ra không lớn và đôi khi xuất hiện tiếng buzz với action thấp.

Ukulele có cần đàn dài như Ohana (Cần đàn Tenor trên thân đàn Soprano) cần dây mỏng hơn để độ căng thấp giúp cần đàn không bị cong.

Đối với Ukulele cộng hưởng, bạn có thể sử dụng dây dày hơn với độ căng lớn hơn để truyền tải âm thanh tốt nhất.

Trên thị trường có vô vàn các loại dây với các thương hiệu khác nhau, vậy làm thế nào để tìm được một bộ dây phù hợp với cây đàn Ukulele của bạn.

Dây Nylon hoặc fluorocarbon - và dây Pahoehoe cho U-bass - mất một thời gian để dây căng ra trước khi có được độ cao chính xác. Bao lâu phụ thuộc vào loại dây, loại tuner bạn có và thời gian bạn chơi. Nó có thể là một hoặc hai ngày, hoặc có thể hơn. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục điều chỉnh khi bạn thực hành.

Dây Soprano và Concert thường có đường kính giống nhau. Dây của dáng Concert cần dài hơn phù hợp với chiều dài thang âm. Dây của dáng Tenor cần dày hơn để xử lý những độ căng lớn hơn, và dây cho dáng Baritone cần dài hơn và dày hơn so với các dáng còn lại (bạn có thể sử dụng dây của đàn Guitar cho dáng Baritone).

Đường kính khác nhau với các nhà sản xuất. Đối với dây của Soprano và Concert:

- A: 0,020-0,024 inch;

- E: 0,026-0,033 inch;

- C: 0,036-0,041 inch;

- G cao: 0,020-0,028 inch.

Tenor

- A: 0,028-0,029 inch;

- E: 0,033-0,036 inch;

- C: 0,035-0,041 inch;

- G cao: 0,029-0,032 inch.

- G thấp (wound) sẽ khoảng 0.035 inch.

Kiểm tra kích thước dây trên các gói dây đàn Guitar. Bạn có thể sử dụng những độ dày như một quy tắc của ngón tay cái để thay thế, nhưng hãy nhớ rằng dây nylon nói chung dày hơn so với cùng một dây trong fluorocarbon. Hay bạn cũng có thể sử dụng:

Sử dụng dây D của đàn Guitar cổ điển cho dây G của Ukulele.

Sử dụng dây G của đàn Guitar cổ điển cho dây C của Ukulele.

Sử dụng dây B của đàn Guitar cổ điển cho dây E của Ukulele.

Sử dụng dây E của đàn Guitar cổ điển cho dây A của Ukulele.

Độ cao: Dây A đầu tiên nên được điều chỉnh đến 440Hz (chu kỳ mỗi giây). Dây thứ hai, E, là 329,6 Hz (Giống với dây đầu tiên của dáng Baritone). Dây thứ ba, C là 261,6 Hz. Dây thứ tư, G, sẽ là 392 Hz (G cao) hoặc 196 Hz (G thấp). Độ cao của Baritone, theo thứ tự từ dây đầu đến dây cuối như sau, là: E- 329,6, B- 246,9, G- 196 và D- 146,8 Hz (D cao sẽ là 293,6).

Độ căng của dây

Ukulele dây nylon đặt ít áp lực lên ngựa đàn và măt đàn hơn Guitar, thậm chí Guitar dây nylon. Ukulele lớn hơn thì nhiều độ căng hơn. Theo  Kawika, Inc độ căng xấp xỉ trên Ukulele kích cỡ khác nhau:

- Soprano: 21 lb

- Concert: 33 lb

- Tenor: 39 lb

- Baritone: 53 lb

- Tenor 6 dây: 65 lb

- Tenor 8 dây: 83 lb

Trong khi đó, một cây đàn Guitar cổ điển có độ căng từ 75-90 lb và một Guitar dây thép có độ căng từ 150-200 lb.

Số dây

Ukulele tiêu chuẩn có bốn dây. Tuy nhiên, có một số mô hình biến thể với năm, sáu và tám dây.

Ukulele với hơn bốn dây nói chung thường là dáng Tenor và Baritone. Một phần vì Ukulele nhỏ hơn không xây dựng được độ căng thêm của các dây bổ sung, và một phần vì kích thước nhỏ hơn làm khó đặt các ngón tay.

Đàn Ukulele sáu dây thường gấp đôi dây thứ hai và thứ tư. Tuy nhiên, điều này có thể được thay đổi nếu người chơi muốn. Đối với Ukulele tám dây, hai cặp dây thấp nhất thường cách nhau một quãng tám, trong khi hai cặp cao hơn được điều chỉnh cùng nhau.

Bạn yêu thích cây đàn Ukulele và muốn tìm gia sư dạy đàn Ukulele giỏi dạy kèm tại nhà. Tuy nhiên, để tìm được một địa chỉ cung ứng gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà vừa tin cậy vừa uy tín mà học phí lại rẻ quả không dễ. Bạn đang muốn học đàn Ukulele nhưng chưa biết tìm gia sư uy tín ở đâu, học phí và thời gian học tập phù hợp với túi tiền cũng như lịch làm việc của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chuyên cung ứng gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà uy tín chất lượng với các khóa học đàn Ukulele đa dạng dành cho học viên để bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình khóa học phù hợp nhất từ cơ bản đến nâng cao hay khóa học cấp tốc, khóa học cho người mới bắt đầu,… cùng với mức học phí hợp lý nhất được rất nhiều phụ huynh và học viên tin tưởng lựa chọn.

Dây đàn Ukulele và những điều cần biết

Là một trong những trung tâm được thành lập bởi những thành viên tâm huyết, Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ sẽ mang đến những chương trình dạy kèm đàn Ukulele tại nhà chất lượng và chắc lọc từ kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, linh hoạt thay đổi theo từng khả năng học tập của học viên.

Đội ngũ gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ của chúng tôi rất phong phú và chuyên nghiệp,... Gồm các Thầy, Cô đang giảng dạy trực tiếp tại các Trường âm nhạc chuyên nghiệp trong TP HCM, các sinh viên giỏi tại Nhạc viện, Cao đẳng văn hóa nghệ thuật quân đội, Cao đẳng Nghệ thuật Sân khấu TP HCM,... Tin chắc sẽ mang lại chất lượng song hành với niềm tin mà bạn đã tin tưởng trao gửi cho chúng tôi.

Hãy đến với chúng tôi Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà nhiều kinh nghiệm thực tế và giảng dạy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn, các em có được:

- Những kiến thức cơ bản nhất về Ukulele

- Dễ hiểu nhất với những bài luyện tập từ dễ đến khó…

- Có thể đệm hát, solo được ngay những bản nhạc Ukulele yêu thích một cách hay và nhanh nhất.

Chương trình học với gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà – Gia sư Tài Năng Trẻ

- Ukulele đệm hát căn bản

- Ukulele đệm hát nâng cao

- Ukulele đệm hát cấp tốc

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ và Daykemtainha.vn hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm gia sư dạy kèm đàn Ukulele qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Để lựa chọn gia sư tại ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà, phụ huynh và học viên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập cửa hàng CH-Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App Store (Hệ điều hành IOS).

Bước 2: Nhấp “Daykemtainha.vn” trên thanh tìm kiếm và lựa chọn “cài đặt” để cài đặt ứng dụng. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.

Sau khi cài đặt thành công ứng dụng phụ huynh, học viên khởi động ứng dụng và sử dụng.

Bước 3: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua các mục giới thiệu.

Bước 4: Lựa chọn đối tượng sử dụng ứng dụng. Nếu là phụ huynh/học viên thì lựa chọn phụ huynh/học viên. Sau đó nhấp “Bắt đầu sử dụng”.

Bước 5: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua hướng dẫn. Sau khi đọc hướng dẫn trên ứng dụng, người dùng nhấp “Tôi đã hiểu” để tiếp tục.

Bước 6: Người dùng chọn “Đăng nhập bằng số điện thoại”. Sau đó nhập số điện thoại đang sử dụng vào ô và nhấp “Tiếp”. Sau khi đăng nhập số điện thoại, ứng dụng sẽ gửi mã số xác minh về số điện thoại của người dùng. Bạn nhập mã số xác minh và nhấp “Tiếp tục” để xác minh. Nếu không nhận được mã thì nhấp “Tôi không nhận được mã” để yêu cầu gửi lại mã xác minh.

Sau khi đăng ký thành công, ứng dụng sẽ hiện thông tin người dùng và có thể cập nhật hình đại diện.

Bước 7: Người dùng vào mục Gia sư đề tìm gia sư theo yêu cầu. Người dùng chọn gia sư theo môn học và chọn bộ lọc thuộc thông minh ở bên phải thanh tìm kiếm để tìm gia sư chính xác hơn (bao gồm thông tin về năm sinh, giới tính, trình độ, khu vực). Sau khi chọn các mục yêu cầu về gia sư, người dùng nhấp “Áp dụng” để tìm gia sư.

Bước 8: Người dùng kích chọn vào gia sư phù hợp sau đó đăng yêu cầu. Để đăng yêu cầu, người dùng chọn “Tạo yêu cầu” ở góc phải màn hình. Tại phần này, người dùng điền đầy đủ thông tin tại các mục hiển thị. Sau đó nhấp “Tạo yêu cầu” để hoàn thành. Sau khi Tạo yêu cầu thành công, bộ phận giao lớp sẽ kiểm duyệt và ưu tiên gia sư mà người dùng đã lựa chọn.

Riêng website của Trung tâm: http://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 3.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 700 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

Các bạn học viên có niềm đam mê Ukulele muốn học đàn Ukulele tại nhà xin hãy liên hệ với trung tâm cung ứng gia sư dạy Ukulele tại nhà của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chúng tôi để được cung cấp những gia sư dạy đàn Ukulele tốt nhất cho bạn. Đội ngũ gia sư dạy đàn Ukulele tại nhà của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn trau dồi kiến thức, nâng cao phương pháp sư phạm dạy học hiện đại, hiệu quả, xứng đáng là một trung tâm Gia sư uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp và tận tâm.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

Website: http://dayukulele.com

Email: info@giasutainangtre.vn

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về đàn Ukulele hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su - chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

 

  • Bài viết khác